Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Vụ giả mạo “4 cái làn” trong SGK: Truy bắt kẻ tạo sản phẩm giả, xử lý nghiêm người lan truyền thông tin sai

Vụ giả mạo “4 cái làn” trong SGK: Truy bắt kẻ tạo sản phẩm giả, xử lý nghiêm người lan truyền thông tin sai

GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 Cánh diều cho biết, ông bị “vu vạ” bài học về “4 cái làn”. Bài này không hề có trong SGK của ông.

Trao đổi với PV Dân trí, GS.Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK tiếng Việt lớp 1 Cánh diều cho biết, mình vừa nhận được hình ảnh trang sách có bài học về 4 cái làn.

“Một người bạn gửi cho tôi hình ảnh trang sách có bài học về 4 cái làn. Hình ảnh bài học này được ghép với một trang sách giáo khoa được cho là sách tiếng Việt của NXB Đại học Sư phạm TPHCM để vu vạ cho tôi.

Cơ quan điều tra cần vào cuộc truy tìm cho ra kẻ tạo nên sản phẩm giả trá “4 cái làn”.

Việc lan truyền hình ảnh bịa đặt này, khiến nhiều người có uy tín cũng xông vào chửi. Nhưng tôi khẳng định, sách tiếng Việt của tôi không có bài học đó”, GS Thuyết khẳng định.

Cũng liên quan hình ảnh trang sách “chữ số 4” nói trên, trao đổi trên Vietnamnet, GS Trần Đình Sử, Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt cho hay, hiện nay cộng đồng mạng đang chia sẻ một hình ảnh bài học “Chữ số 4” với ví dụ về “Bốn cái làn”.

Tuy nhiên, ông Sử khẳng định không hề có bài học này trong tất cả các sách giáo khoa lớp 1. “Tôi còn đang giữ các bộ sách trong tay, phải cầm quyển sách, kiểm tra từng trang. Vừa rồi có một trang sách mà được thêu dệt là có ví dụ về “Bốn cái làn” thì cũng không có sách nào có hết.

Sách Toán không có, sách Tiếng Việt cũng không. Cả 5 bộ đều không có. Mà hoàn toàn là dựng chuyện, bịa đặt. Không biết ai đã đứng ra làm việc đó nhưng cộng đồng lại thi nhau chia sẻ”. Ông Sử cho hay, không đời nào hội đồng thẩm định lại để lọt những nội dung như thế, tránh những suy diễn không hay.

“Một tư liệu viết sai hoặc một cái tên có gờn gợn, chúng tôi đã phải hỏi ngay, hoặc thậm chí tra cứu,…”, ông Sử nói.

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bài học chữ số 4 với hình ảnh 4 cái làn. Nhiều ý kiến cho rằng, hội đồng thẩm định SGK năm nay để lọt nội dung nhạy cảm, dễ gây hiểu nhầm. Hình ảnh được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, gây nhiều tranh cãi.

Theo Laodong, trước những luồng dư luận trái chiều trong thời gian gần đây, GS Trần Đình Sử cũng mong muốn phụ huynh hãy bình tĩnh và tin tưởng vào giáo viên cũng như nền giáo dục nước nhà. “Hãy để cho con trẻ, thầy cô và toàn ngành giáo dục yên ổn nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Kết quả của chương trình sẽ được trả lời trong cuối năm học” – GS Trần Đình Sử chia sẻ.

Về phía Bộ GDĐT – cơ quan phê duyệt 5 bộ sách SGK lớp 1 để đưa vào giảng dạy đại trà – cũng vừa có quan điểm về những tranh cãi quanh sách tiếng Việt lớp 1. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng vừa thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT ký công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1.

Công văn nêu rõ, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh lớp 1. Bộ GDĐT đề nghị Hội đồng rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định phải gửi về Bộ GDĐT trước ngày 17/10.

Để tránh gây hoang mang, hỗn loạn xã hội, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra tìm ra thủ phạm đã thực hiện hành vi giả mạo tài liệu Nhà nước, ở đây là trang sách chứa nội dung “4 cái làn”, phải đưa những kẻ này ra xét xử thật nghiêm minh để răn đe, đồng thời xử lý những người tiếp tay lan truyền thông tin trong khi trong tay không nắm được bằng chứng cụ thể.
Ngọc Chămpa

¼ thế kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ cách để Việt Nam thành cường quốc

Báo nước ngoài đưa tin về cô gái cướp ngân hàng từng thi ‘Thách thức danh hài’

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM