Về trang chủ Bất động sản Hạ tầng-Quy hoạch Vụ Khu đô thị mới Thới Lai nhầm chỗ: Sơ sót do lỗi soạn thảo văn bản

Vụ Khu đô thị mới Thới Lai nhầm chỗ: Sơ sót do lỗi soạn thảo văn bản

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai mà dư luận quan tâm thời gian qua, ngày 28/8, UBND TP.Cần Thơ phát đi thông cáo báo chí, thông tin một số vấn đề xoay quanh dự án này.

Trong đó có việc dự án ban đầu phê duyệt thực hiện tại ấp Thới Thuận A, nhưng sau đó điều chỉnh lại thực hiện ở ấp Thới Thuận B, khiến một số hộ dân bị thu hồi đất bức xúc. Thông cáo báo chí do ông Hồ Văn Gia, Chánh Văn phòng UBND TP.Cần Thơ Hồ Văn ký.

Nội dung thông cáo nêu rõ việc dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai ban đầu được chấp thuận chủ trương đầu tư tại ấp Thới Thuận A, sau đó được điều chỉnh tại ấp Thới Thuận B, là do sơ sót của cơ quan tham mưu trong quá trình soạn dự thảo văn bản.

Một góc dự án Khu đô thị mới Thới Lai.

Theo UBND TP.Cần Thơ, việc ghi địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A tại Quyết định số 2231/QĐ-UBND ngày 13/7/2016 của UBND TP.Cần Thơ là do sơ sót của cơ quan tham mưu trong quá trình soạn dự thảo văn bản trình UBND TP..

Từ đó, trong Quyết định trên mới chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại ấp Thới Thuận A. Vị trí tiếp giáp cụ thể của dự án là giáp Khu hành chính huyện Thới Lai, giáp kênh Xẻo Sào, giáp đất dân và một phía giáp đường tỉnh 922.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu với bản đồ địa giới hành chính của thị trấn Thới Lai, cơ quan chức năng nhận thấy ấp Thới Thuận B phù hợp là địa điểm thực hiện dự án với thực tế triển khai đầu tư và vị trí tiếp cận như trên.

Trong quá trình thực hiện dự án, cơ quan chức năng đã phát hiện và làm tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành Quyết định 465/QĐ-UBND ngày 13/2/2018 để điều chỉnh khoản 3, 4, 5 trong điều 1 của Quyết định cũ về chấp thuận chủ trương đầu tư, hay nói cách khác là đính chính lại địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận B. Đồng thời, UBND TP. cũng đã có chỉ đạo kiểm điểm, phê bình cơ quan tham mưu.

UBND TP.Cần Thơ dẫn hai quyết định gồm Quyết định 3002/QĐ-UBND ngày 5/10/2016 của UBND huyện Thới Lai về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, trong quyết định này, vị trí xây dựng dự án tọa lạc tại ấp Thới Thuận B; và Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 22/8/2017 phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này cũng ghi rõ là ở ấp Thới Thuận B.

Từ đó, UBND TP.Cần Thơ cho rằng, với diễn biến trên, đối chiếu với các văn bản có liên quan cho thấy việc thực hiện điều chỉnh quyết định nêu trên là phù hợp. Ngoài ra, căn cứ vị trí tứ cận của dự án trong hai quyết định 2231/QĐ-UBND và 465/QĐ-UBND không có sự thay đổi, hay nói cách khác vị trí thực hiện dự án không thay đổi từ lập quy hoạch dự án, các bước triển khai, chủ trương đầu tư.

“Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo quy định, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức triển khai quyết định chủ trương đầu tư của thành phố, thực hiện niêm yết các văn bản có liên quan, tổ chức mời họp dân, phiếu lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch, tổ chức hội nghị công bố quy hoạch xây dựng có sự tham gia của đại diện tổ chức, đại diện nhân dân trong vùng quy hoạch,” thông cáo của UBND TP.Cần Thơ nêu.

Từ diễn biến vụ việc như trên, UBND TP.Cần Thơ cho rằng không có sự xáo trộn về địa điểm thực hiện dự án hay dự án thu hồi đất nhầm địa điểm.

Ngoài ra để kiểm chứng và có thông tin chính thống liên quan đến dự án này, ngày 13/8 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã giao Chánh Thanh tra thành phố tổ chức thực hiện thanh tra về chủ trương thực hiện dự án, về trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai có diện tích gần 10ha với tổng mức đầu tư hơn 783 tỷ đồng. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng của dự án là 140 hộ, trong đó hiện còn 20 hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Tổng giá trị bồi thường được phê duyệt của dự án là hơn 76,5 tỷ đồng. Diện tích đất thu hồi đến thời điểm này đạt 97,27%.
Theo Vietnam+

Ngân hàng xử lý nợ xấu: Vỡ trận do đại dịch và tín hiệu đáng sợ

Hàng Việt: Chiếm lĩnh sân nhà, chuẩn bị tâm thế để vươn ra thế giới

Có thể bạn quan tâm