Về trang chủ Khỏe đẹp Chữa bệnh WHO: Một số biện pháp phòng COVID-19 không hiệu quả và có hại

WHO: Một số biện pháp phòng COVID-19 không hiệu quả và có hại

Theo Sputnik, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/4 cho biết việc phun thuốc khử trùng hoặc xông khử khuẩn trong nhà hay các phòng kín là không hiệu quả đối với việc phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Những phương pháp phòng virus SARS-CoV-2 này không có tác dụng cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đó có gây tổn thương cho mắt, hệ hô hấp và kích ứng da.

Theo các chuyên gia WHO, nếu cần phải khử trùng bất kỳ bề mặt nào, tốt hơn là dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt sau khi dùng bàn chải hoặc giấy ráp loại bỏ các chất bẩn hữu cơ còn sót lại.

Nhân viên kiểm dịch phun khử trùng bên trong một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

WHO cũng khuyến cáo không phun thuốc khử trùng trên đường phố, vì thuốc khử trung sẽ mất tác dụng khi tiếp xúc với bụi bẩn. Thông báo của WHO có đoạn: Việc xịt thuốc ở các hành lang, văn phòng hoặc các buồng kín khác không được khuyến khích trong mọi trường hợp.

Xét về tác động thể chất, hoạt động này còn có thể gây hại, và sẽ không làm giảm nguy cơ con người bị nhiễm bệnh theo con đường giọt bắn trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, việc phun thuốc khử trùng lên người có thể gây kích ứng mắt và da, làm co thắt phế quản, buồn nôn và nôn mửa.

Đại dịch COVID-19 đã lan rộng hầu như trên toàn thế giới. Theo số liệu mới nhất của WHO, thế giới đã ghi nhận hơn 4,6 triệu trường hợp nhiễm virus và, hơn 312.000 người đã tử vong.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm